Mật ong
Phấn hoa
Sữa ong chúa
Ấu trùng & Nhộng ong
Kỹ thuật nuôi ong
   

Phấn hoa

Ong đang hút mật

Phấn hoa của những thực vật thụ phấn bằng gió nhẹ và khô có thể bay đi nhờ gió. Hoa của hầu hết những cây thụ phấn bằng côn trùng sản xuất ra cả mật hoa và phấn hoa. Và hạt phấn có lớp vỏ dính để có thể bám vào cơ thể có lông của côn trùng. Ong thu hoạch phấn hoa của một số cây thụ phấn bằng gió và phần lớn những cây thụ phấn bằng côn trùng. Lượng phấn thu được từ những cây thụ phấn bằng gió chiếm lần lượt 24%, 9%, và 13% tổng lượng phấn của một trại ong.

Người nuôi ong chẳng cần có kỹ xảo đặc biệt gì mới thu được phấn hoa như là một loại sản phẩm của đàn ong, nhưng chỉ có thể làm việc này ở những nơi, những lúc nguồn phấn dồi dào. Ở những vùng ẩm thấp, phấn thu được dễ bị hỏng do nhiễm nấm mốc, nhưng có thể khắc phục vấn đề này bằng thiết kế thùng ong thích hợp.

Vào những năm 1950, khi người nuôi ong nghiên cứu cải tiến sản phẩm đàn ong, việc khai thác phấn hoa thành sản phẩm hàng hoá được khuyến khích phần nào bằng thực tế là sản phẩm sữa chúa tỏ ra quá tốn công. Thu hoạch phấn hoa có vẻ dễ hơn, lấy được khối lượng lớn hạt mầu sáng có thể xúc tiến mạnh mẽ và đóng gói cho hấp dẫn để bán.

THÀNH PHẦN PHẤN HOA
Thành phần phấn hoa thay đổi theo cây nguồn mật và thể hiện nhiều biến động hơn mọi sản phẩm khác của đàn ong, phấn hoa “ong kiếm về” lấy từ những loài cây do ong chọn lựa và lẫn một ít đường phụ thêm có nguồn gốc từ mật ong hoặc mật hoa mà ong dùng làm cho phấn hoa ẩm để vo thành viên phấn “ở chân sau”.

Phấn hoa ong kiếm về có những đặc tính kháng sinh và khả năng nẩy mầm của hạt phấn có thể bị hư hại, trừ khi sau thu hoạch có xử lý thích đáng.

THU HOẠCH VÀ XỬ LÝ PHẤN HOA:
Không như mật ong, phấn hoa thường không được bảo quản nhiều trong đàn ong ở mức vượt quá nhu cầu đàn ong. Có thể thu hoạch phấn hoa của ong bằng cách đặt “gait phấn” chắn ngang cửa ra vào thùng ong. Với kiểu gait phấn sớm nhất, khi ong thu hoạch về buộc phải bò trườn qua các lỗ của cái gạt để vào thùng và thế là cục phấn ở chân sau bị rơi ra khi ong chui vào thùng.

     Yêu cầu dưới đây với hoa họ mua: 
      - Sạch, không có trứng mọt, ấu trùng và mảnh côn trùng.
      - Hàm lượng nước 8 – 10% và nhiệt độ khi làm khô không quá 490.
     - Phấn đã khô bảo quản trong hộp thiếc có nắp đậy chứa 20 lít, trong lót nhiều lần hoặc lót 2 lần bằng giấy bồi làn sóng và vít kín không cho tiếp xúc với không khí, ánh sáng cũng như loại trừ khả năng hút ẩm.

Nếu định cho người dùng, các viên phấn hoa thường được làm sạch bằng cách cho đi qua sàng để loại hết các mẫu vở nhỏ đồng thời qua máy quạt để thổi hết những bụi phấn hoa và tạp chất. Phấn hoa dùng để thụ phấn phải được bảo quản sao cho giữ nguyên được sức sống của nó (sức nẩy mầm). Thường cho đông lạnh (tức đông khô) trước khi bảo quản, cho lạnh dần ở -600 đến -800 và khi đó áp lực không khí giảm đi 50 – 250mm thuỷ ngân để nước thăng hoa.

Phấn hoa sản xuất theo qui mô thương phẩm được dùng vào nhiều mục đích riêng biệt như sau: 
     1. Cho những chương trình tạo giống cây trồng.
     2. Cho thụ phấn cây ăn quả
     3. Để nuôi ong nguyên chất hoặc có chất phụ thêm.
     4. Làm nguồn khai thác hợp chất trong phấn hoa
     5. Làm thức ăn bổ sung cho người và cho gia súc.
     6. Dùng trong mỹ phẩm
     7. Dùng thử nghiệm và điều trị những trường hợp dị ứng như bệnh sốt mùa hè.
     8. Để kiểm tra tình hình ô nhiễm môi trường.
     9. Dùng trong thăm dò quặng.

Số lớn phấn hoa bán trên thị trường được con người tiêu dùng như một sản phẩm bổ sung vào khẩu phần dường như đã đầy đủ. Hàm lượng protein của các loại phấn hoa khác nhau và khả năng tiêu hoá của chúng đều thích hợp với người, tuy chưa được nghiên cứu thật đầy đủ.

Các thí nghiệm cho thấy, phấn hoa thu hoạch ở đàn ong có thể dùng vào nhiều việc trong chăn nuôi gia súc. Chẳng hạn, cho một tỷ lệ nhỏ phấn hoa vào khẩu phần lợn con, bê và gà con sẽ làm cho chúng chóng lớn hơn và còn mang lại nhiều lợi ích khác.

Trên thị trường Việt Nam hiện nay thường có bán một số loại phấn hoa như: phấn trà, phấn cà phê, phấn mắc cỡ, phấn càng cua …. Khi mua, nên chú ý đến màu sắc, kích thước hạt phấn và hạn sử dụng. Một số nơi do việc chế biến và bảo quản không kỹ lưỡng nên phấn hoa dễ bị mốc, hoặc quá hạn sữ dụng và chuyển sang màu đen. Màu sắc của toàn bộ lọ phấn phải đồng nhất, tránh bị pha lẫn. Thực tế cho thấy, sử dụng phấn hoa tươi là tốt nhất, tuy nhiên điều kiện bảo quản là rào cản khá lớn để thương phẩm hóa phấn hoa tươi.

Ở những năm đầu thập niên 90, Việt Nam đã bắt đầu xuất khẩu mật ong với số lượng rất ít chỉ khoảng vài chục tấn một năm. Ngành ong mật Việt Nam hoàn toàn mang tính nhỏ, lẻ và lạc hậu so với sự phát triển của ngành ong mật trên thế giới.
   Ngày nay, Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu mật ong có uy tín trên thị trường thế giới với sản lượng khoảng 12.000-14.000 tấn/năm. Đó là kết quả của sự nỗ lực, học hỏi và vươn lên không ngừng của cả ngành, của những người nuôi ong thông minh và yêu nghề. Chúng ta không thể quên và luôn tri ân những lớp người tiên phong trên cả các lĩnh vực như sản xuất và kinh doanh, những tên tuổi gắn liền với lịch sử phát triển của ngành ong...  
CHI TIẾT ...

 

   
Công ty ong mật Phương Nam
Email: info@honeybee.com.vn

Tell: 084-08-8647699
      Fax: 084-08-8647699
Trang Chủ | Giới thiệu | Liên hệ
Bản quyền © 2006 Công ty ong mật Phương Nam.