Mật ong
Phấn hoa
Sữa ong chúa
Ấu trùng & Nhộng ong
Kỹ thuật nuôi ong
   

Ấu trùng & Nhộng ong

Ấu trùng và nhộng ong

Trong nhiều nền văn hoá phi châu Âu, cả côn trùng non và trưởng thành đều được quý trọng như một loại “thịt” và những tổ ong mật rừng có thể cho ấu trùng và nhộng mà thu hoạch lại ít vất vả hơn ong trưởng thành vì chúng không đốt.

Thành phần của ấu trùng và nhộng

Đứng về mặt dinh dưỡng, ấu trùng và nhộng ong không phải là loại thực phẩm tầm thường. Một nhà báo mô tả việc ăn ong rán ở một cửa hàng tại Tokyo kể rằng trẻ em nông thôn Nhật chơi trò tìm tổ ong rừng, mọi người nhặt ong non (ấu trùng và nhộng) ở bánh tổ đem rán rồi cất vào lọ sành.

Ngày nay Nhật bản là trung tâm quốc tế về sản xuất ấu trùng nhộng thành một loại sản phẩm ong quy mô công nghiệp, tuy ăn ấu trùng nhộng không còn là cần thiết mà chỉ là ý thích. Là một thực phẩm cao cấp của con người, ấu trùng – nhộng ong có thể được làm chín rồi đóng hộp với nước tương chẳng hạn. Tham khảo thực tế nói trên, các thí nghiệm ở Canada đưa thử nghiệm nhiều khẩu vị, cho rán hoặc nướng là cao nhất, lần lượt đến xông khói, ngâm rượu, ngâm dấm. Có thể bảo quản ấu trùng– nhộng ong bằng cách làm khô, cho đông lạnh hoặc đóng hộp.

Các nhà nghiên cứu Nhật bản đã đi đầu trong việc sử dụng ấu trùng ong đực nghiền nhỏ để nuôi côn trùng như họ rùa trong biện pháp sinh học phòng trừ dịch bệnh. Cách làm này không phải bao giờ cũng hoàn hảo nhưng trong một số ít tờ báo tiếng Anh cho biết dùng ấu trùng ong đực nuôi bọ dừa Eocaria muiri liên tục 11 đời không gây ảnh hưởng xấu đến sức sống và khả năng sinh sản.

Lượng buôn bán ấu trùng – nhộng ong trên thế giới rất nhỏ. Trung quốc và Đài loan là những nước sản xuất và xuất khẩu cho Nhật bản chẳng hạn. Bản thân Nhật bản xuất khẩu ấu trùng đóng hộp làm thực phẩm cho người và cả ấu trùng ong đực nghiền nhỏ để thử làm nguồn protein ở Pháp.

Chúng tôi đã thử nghiệm là rượu ấu trùng và sữa ong chúa, kết quả rất tốt, tuy nhiên giá thành quá cao nên chưa phù hợp với thị trường.
Ở những năm đầu thập niên 90, Việt Nam đã bắt đầu xuất khẩu mật ong với số lượng rất ít chỉ khoảng vài chục tấn một năm. Ngành ong mật Việt Nam hoàn toàn mang tính nhỏ, lẻ và lạc hậu so với sự phát triển của ngành ong mật trên thế giới.
   Ngày nay, Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu mật ong có uy tín trên thị trường thế giới với sản lượng khoảng 12.000-14.000 tấn/năm. Đó là kết quả của sự nỗ lực, học hỏi và vươn lên không ngừng của cả ngành, của những người nuôi ong thông minh và yêu nghề. Chúng ta không thể quên và luôn tri ân những lớp người tiên phong trên cả các lĩnh vực như sản xuất và kinh doanh, những tên tuổi gắn liền với lịch sử phát triển của ngành ong...  
CHI TIẾT ...

 

   
Công ty ong mật Phương Nam
Email: info@honeybee.com.vn

Tell: 084-08-8647699
      Fax: 084-08-8647699
Trang Chủ | Giới thiệu | Liên hệ
Bản quyền © 2006 Công ty ong mật Phương Nam.