Hiện tượng kết tinh trong mật ong

Hotline: 0938082300

0

Hiện tượng kết tinh trong mật ong

Hiện tượng kết tinh trong mật ong

Mật ong thường có hiện tượng kết tinh ( đóng đường ) dưới đáy chai , lọ . Đôi khi để chai mật ong trong tủ lạnh sẽ thấy hiện tượng kết tinh gần hết chai . Dân gian cho rằng sản phẩm mật ong này là giả , pha trộn với đường . Lưu ý đường kết tinh trong mật ong chủ yếu là đường fructose và glucose , chứ không phải saccarose ( đường mía thông thường ).

          Tuy nhiên , điều đó hoàn toàn ngược lại . Mật ong có hiện tượng kết tinh thì chắc chắn là mật ong thật . Cũng có loại mật không có hiện tượng kết tinh do thành phần , hoặc do thủy phần quá lỏng.

Tại sao mật ong kết tinh :

Mật ong kết tinh sự hình thành và phát triển của các tinh thể đường. Kết tinh là một quá trình tự nhiên và không phải là dấu hiệu của sự pha trộn hoặc hư hỏng. Do đặc tính vật lý của nó, mật ong ban đầu có xu hướng kết tinh tự nhiên, vì nó là một dung dịch đường siêu bão hòa. Mật ong chủ yếu bao gồm hai loại đường: fructose và glucose .

Điểm bắt đầu của sự kết tinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Những lý do chính liên quan đến tỷ lệ fructose / glucose (F / G) và tỷ lệ glucose / nước (G / W). F / G cao và G / W thấp ( có thể là mật ong bị lỏng , hàm lượng nước cao ) thường có quá trình kết tinh chậm. Khi mức độ glucose tăng lên, nó sẽ trở nên không hòa tan trong nước và quá trình kết tinh sẽ xảy ra.        

Một lý do phổ biến khác cho sự kết tinh liên quan đến nhiệt độ bảo quản, góp phần đáng kể vào việc hình thành các tinh thể. Tốt nhất, mật ong nên được bảo quản ở nơi mát mẻ để giảm độ linh động của các phân tử đường hoặc ở nhiệt độ cao (lớn hơn 25 ° C) để đảm bảo tinh thể lỏng và độ sự siêu bão hòa của glucose giảm.

Có nhiều yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến xu hướng kết tinh của mật ong. Việc xử lý mật ong trong quá trình chế biến và đóng chai đóng một vai trò quan trọng đối với hiện tượng kết tinh của thành phẩm. Ngay cả kiểu đóng gói và chất liệu cũng ảnh hưởng đến sự ổn định lâu dài của mật ong liên quan đến sự kết tinh.

Cuối cùng, sự kết tinh cũng có thể phụ thuộc vào cách mật ong được sơ chế. Khi mật ong được bán ở dạng nguyên liệu thô , nó vẫn có thể có các hạt nhỏ đặc trưng của mật ong có trong chất lỏng, chẳng hạn như các thành phần thực vật, phấn hoa, nấm men, tinh thể đường và sáp ong. Mặc dù tất cả những thứ này đều an toàn và có thể ăn được, nhưng chúng là các hạt nhân thúc đẩy bước khởi đầu cho quá trình kết tinh.

Để tránh quá trình kết tinh, đôi khi nhà đóng gói phải lọc , loại bỏ các hạt trên trước khi đóng gói . Tuy nhiên , chúng tôi không làm điều này vì việc giũ lại các thành phần tự nhiên của mật ong sẽ tốt cho người tiêu dùng hơn.

Mật kết tinh chỉ ngâm vào nước nóng 70-80°C khoảng 30’ là tan lớp kết tinh và sử dụng bình thường.

Cuối cùng , chúng tôi khẳng định , mật có hiện tượng kết tinh là mật thật 100% và vẫn có thể sử dụng bình thường .